Ngày 11 tháng 10 năm 2019, Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VECAS) phối hợp với Cục Công tác phía Nam – Bộ Xây dựng và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Hợp đồng FIDIC – Hiểu để áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp và người sử dụng”. Hợp đồng FIDIC là những mẫu hợp đồng xây dựng phổ biến nhất trong hợp đồng xây dựng quốc tế trên thế giới và đã sử dụng nhiều tại các dự án ODA, dự án FDI, các dự án lớn có đấu thầu quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Xây dựng) mong muốn hội thảo sẽ đưa ra cách tiếp cận tổng thể về các mẫu hợp đồng FIDIC nhằm sử dụng hiệu quả và  tránh những tranh chấp xảy ra. Mẫu hợp đồng FIDIC cũng đã được Chính phủ nước ta khuyến khích sử dụng tại các dự án có vốn nhà nước tại Nghị định 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng, song cần được sửa đổi cho phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Theo ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), số lượng tranh chấp xây dựng đưa ra giải quyết bằng trọng tài tại VIAC và hòa giải tại Trung tâm hòa giải Việt Nam đang ngày càng tăng, với những vụ tranh chấp có trị giá lớn và độ phức tạp ngày càng cao. VIAC đã gặp các hợp đồng tranh chấp sử dụng mẫu FIDIC với trị giá tranh chấp thường ở mức 100 triệu USD và cao nhất khoảng 250 triệu USD…

Tại hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Thị Duyên đã trình bày tổng quan về các mẫu hợp đồng FIDIC và thực tế sử dụng các mẫu hợp đồng FIDIC tại Việt Nam; các hướng dẫn của FIDIC khi sử dụng các mẫu hợp đồng cho phù hợp; sử dụng hợp đồng FIDIC trong Hợp đồng đối tác công tư.

Hội thảo đã tập trung lãm rõ các vấn đề các tranh chấp hợp đồng FIDIC thường gặp; bạn phân xử tranh chấp theo hợp đồng FIDIC – lựa chọn như thế nào cho phù hợp tại Việt Nam do luật sư Đỗ Khôi Nguyên (Công ty Luật YKVN) và luật sư Lê Nết (Công ty LNT&Partners) trình bày.

Hội thảo tổ chức tại trụ sở Cục Công tác phía Nam, 14 Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các tỉnh thành phía Nam, các doanh nghiệp, trọng tài viên, luật sư, Lãnh đạo và Hội viên Hiệp hội VECAS.

Một số hình ảnh:

Ông Hoàng Hải – Cục Trưởng Cục Côg tác Phía Nam – Bộ Xây Dựng phát biểu khai mạc

Ông Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu.

Bà Nguyễn Thị Duyên – Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Viêt Nam trao đổi về Tổng quan về các mẫu hợp đồng FIDIC và Sử dụng hợp đồng FIDIC trong dự án PPP

Luật sư Đỗ Khôi Nguyên (YKVN) – trao đổi về Ban Phân xử tranh chấp theo Hợp đồng FIDIC – lựa chọn như thế nào cho phù hợp tại Việt Nam

Luật sư Lê Nết (Công ty luật LNT&Partners) – trao đổi về Các tranh chấp hợp đồng FIDIC thường gặp