Sáng 31 tháng 3 năm 2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Thị Duyên, Phó Chủ tịch Nguyễn Dư Tiến, Phó Chủ tịch Trần Đức Toàn, Trưởng Ban Kiểm tra Bùi Duy Nghĩa và các Ủy viên BCH, Thường vụ Hiệp hội. Thay mặt Hiệp hội, Chủ tịch Hiệp hội trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Phó Thủ tướng đối với lực lượng tư vấn xây dựng nói chung, Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam nói riêng; báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình và các hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam, các hội viên Hiệp hội  trong công tác góp ý, phản biện xây dựng chính sách pháp luật. Với vai trò thúc đẩy giao lưu hợp tác, tiếp cận các quy định theo thông lệ quốc tế trong lĩnh vực nghề nghiệp, Hiệp hội đã chủ động gia nhập và là thành viên chính thức có uy tín của nhiều Hiệp hội quốc tế, giữ trọng trách Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội kỹ sư tư vấn ASEAN hiện nay.,  Hiệp hội đã đóng góp ý kiến xây dựng rất nhiều văn bản, chính sách pháp luật với Chính phủ, Quốc hội như Luật Kiến trúc, Luật Xây dựng; các Nghị định, Thông tư hướng dẫn…liên quan đến lĩnh vực xây dựng … Hiệp hội cũng rất năng động trong công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, thực hiện các nhiệm vụ KHCN cấp Bộ, tổ chức nhiều khóa tập huấn, hội thảo quốc tế và tham gia công tác Cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, là cánh tay nối dài và góp phần giảm tải công việc của cơ quan nhà nước.

Phó Thủ tướng đánh giá cao đội ngũ tư vấn là những người tham gia trực tiếp để tạo ra các sản phẩm có giá trị, chất lượng và sức cạnh tranh, có vai trò rất lớn trong việc phát triển nhanh chóng ngành xây dựng, thay đổi bộ mặt đô thị, nông thôn, hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được đồng bộ. Tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh  nếu chất lượng tư vấn kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành của sản phẩm, taọ ra những thất thoát vô hình. Thời gian tới tốc độ tăng trưởng hằng năm của nước ta ở mức cao với khối lượng xây dựng thời gian tới là rất lớn, vai trò của tư vấn xây dựng là rất quan trọng trong việc đảm bảo các công trình cơ sở hạ tầng đáp ứng được nhu cầu thị trường. Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở VECAS cần tiếp tục định hướng hoạt động, chủ động đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm và tham gia với các trường đào tạo để đáp ứng yêu cầu của ngành xây dựng thời gian tới, tham gia mạnh mẽ hơn trong công tác phản biện xã hội không chỉ đối với các công trình xây dựng mà cả các các vấn đề lớn như quy hoạch đô thị, hạ tầng cho phát triển du lịch.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam phát huy truyền thống của Hiệp hội, tập hợp nhiều thành viên, dẫn dắt ngành tư vấn xây dựng Việt Nam phát triển, mong các tổ chức tư vấn tiếp tục đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thu nhập của người lao động.

Phó Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi, chúc thành công tới tất cả các cán bộ – những người hành nghề tư vấn xây dựng trong cả nước và trong Hiệp hội nói riêng.

Một số hình ảnh: